Hướng dẫn tính năng xem nhanh macOS cho Windows 10

( Blog Giải Pháp - Tiện Ích - Công Nghệ )Mặc dù Windows vẫn là hệ điều hành máy tính để bàn số một trên mạng, nhưng không có nghi ngờ gì rằng hệ điều hành MacOS của Apple có những điểm mạnh của riêng nó, bao gồm các tính năng mà Microsoft chưa triển khai.

Một trong số đó là Quick Look, một công cụ giúp người dùng MacOS có thể nhanh chóng xem trước các tệp mà không thực sự mở chúng. Mặc dù có những lo ngại về bảo mật đối với cách Quick Look hoạt động, vì đôi khi nội dung của các tệp được mã hóa có thể bị lộ diện một phần, thực tế là nó vẫn vô cùng tiện dụng.

Trên macOS, Quick Look hoạt động bằng cách nhấn phím cách trên bàn phím và tính năng tạo hình thu nhỏ xem trước hiển thị thông tin tệp cũng như nội dung nếu đó là tài liệu hoặc phiên bản nhỏ tải nhanh hơn trong trường hợp đó là ảnh.

Microsoft đã không phát triển chức năng tương tự trong Windows 10 và cho đến bây giờ, Quick Look không có sẵn bên ngoài thế giới Apple. Nhưng đây là nơi các ứng dụng của bên thứ ba đến để giải cứu.

Nhập QuickLook cho Windows.
Một ứng dụng nhỏ cũng được xuất bản trong Microsoft Store mang lại cái nhìn nhanh cho Windows 10 với gần như các tùy chọn và tính năng tương tự.

Đơn giản chỉ cần gọi là QuickLook, mục đích của ứng dụng là rõ ràng như nó có thể là: nó hiển thị xem trước các tệp của bạn bất cứ khi nào bạn nhấn phím cách, tương tự như cách tính năng gốc hoạt động trên macOS.

Cài đặt ứng dụng chỉ mất vài giây, vì nó được xuất bản trong Microsoft Store (phiên bản Win32 cũng có sẵn, xem liên kết ở trên để tải xuống), vì vậy bạn chỉ cần nhấp vào nút Cài đặt để bắt đầu quá trình. Sau khi cài đặt và khởi chạy, QuickLook sẽ giảm thiểu tối đa khay hệ thống với một số tùy chọn rất hạn chế.


Ví dụ, nhấp chuột phải vào biểu tượng khay, chỉ cho phép bạn kiểm tra các bản cập nhật hoặc cho phép ứng dụng chạy khi khởi động. Không có cài đặt cấu hình nào khác.
Sử dụng ứng dụng sẽ nhắc nhở rõ ràng tính năng Nhìn nhanh ban đầu trên hệ điều hành MacOS. Trong File Explorer, chọn một tệp và nhấn phím cách. Hình thu nhỏ được tạo tự động và cửa sổ xem trước cũng bao gồm thông tin như kích thước hình ảnh. Đối với tài liệu, bạn được cung cấp bản xem trước văn bản và bạn được phép chọn văn bản và sao chép văn bản, điều đó có nghĩa là bạn thậm chí không cần trình chỉnh sửa tài liệu độc lập.

Mỗi bản xem trước đi kèm với các tùy chọn để ở trên đầu và để ngăn chặn việc đóng, đồng thời hiển thị lối tắt để mở tệp bằng ứng dụng mặc định. Bản xem trước cũng có thể được mở rộng để chạy toàn màn hình.

Ngoài phím tắt trên thanh không gian chuẩn, QuickLook cũng hỗ trợ một số phím nóng khác như thoát để đóng bản xem trước, nhập để mở tệp bằng ứng dụng mặc định và đóng bản xem trước và CTRL + bánh xe chuột để phóng to.


Một trong những hạn chế lớn nhất là ứng dụng không có tùy chọn cấu hình, có nghĩa là không thể thay đổi các phím nóng này. Sự thật được nói, ý tưởng là để làm cho hành vi xem trước này tương tự như có thể với một trên macOS, do đó, việc sử dụng cùng một phím nóng không có ý nghĩa. Mặt khác, nếu có các ứng dụng khác đang chạy trên PC và sử dụng cùng các phím tắt, có thể có một số xung đột và tính năng của chúng có thể không hoạt động như mong đợi.
Những gì tôi muốn thấy được cải thiện trong QuickLook cho Windows là hiệu suất. Xử lý các tệp lớn có vẻ là một thách thức và trong nhiều trường hợp, phải mất một vài giây để tải bản xem trước. Rõ ràng, điều này sẽ không xảy ra, đặc biệt là vì bản xem trước sẽ khởi chạy nhanh hơn bản thân ứng dụng.

Mặt khác, hỗ trợ cho các tập tin là ấn tượng, để nói rằng ít nhất. Ứng dụng hoạt động với phần lớn các định dạng trên mạng và nó cũng cung cấp hỗ trợ HiDPI.

Hy vọng rằng, nhiều bản cập nhật sẽ theo sau trong những tháng tới, khi xem trước tệp trên hệ thống Windows 10 thực sự có vẻ hữu ích đối với nhiều người dùng. Không cần phải nói, bản thân Microsoft có thể phát triển một giải pháp tương tự tại một thời điểm nào đó trong tương lai, mặc dù không cần phải nói rằng công ty sẽ bị buộc tội sao chép Apple.